8 điều các chàng trai cần làm để có sức khỏe tốt nhất

1. Kiểm tra lượng đường trong máu

Việc kiểm tra mức đường huyết hàng năm là điều bắt buộc đối với nam giới để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tiểu đường, một căn bệnh mãn tính đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng khác như tổn thương thận và rối loạn cương dương do tổn thương thần kinh.

2. Kiểm tra da

Nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da hoặc từng bị cháy nắng đáng kể khi còn trẻ sẽ có nguy cơ cao bị ung thư da.
Ở nhà, nam giới nên theo dõi kỹ các nốt ruồi và vết bớt của mình, vì những thay đổi nhỏ có thể cho thấy căn nguyên.

3. Kiểm tra PSA

Cứ bảy người đàn ông thì có một người bị ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ung thư da, đây là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới Mỹ. Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt, hoặc xét nghiệm nồng độ PSA trong máu, cùng với khám trực tràng kỹ thuật số (DRE), là cách tốt nhất để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
Tất cả đàn ông từ 50 đến 70 tuổi nên được kiểm tra hàng năm. Nếu một người đàn ông có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tiền sử không rõ, thì nên bắt đầu xét nghiệm PSA ở tuổi 40.

4. Kiểm tra huyết áp và cholesterol

Huyết áp cao là nguyên nhân số một dẫn đến đột quỵ ở nam giới, và nó sẽ rất nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Cholesterol cao cũng có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng, như đau tim hoặc đột quỵ.
Nam giới từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra cholesterol của họ từ ba đến năm năm một lần, và sau đó hàng năm sau khi 50 tuổi.

5. Kiểm tra men Gan

Xét nghiệm men gan là một phần của xét nghiệm máu tiêu chuẩn và tìm kiếm bất kỳ tổn thương nào đối với gan có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả rượu, bia – xét cho cùng, nam giới uống nhiều rượu hơn phụ nữ.

6. Kiểm tra TSH

Tuyến giáp của bạn giúp điều chỉnh mọi tế bào trong cơ thể bạn bằng cách giải phóng các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất. Bất kỳ thay đổi nào trong nội tiết tố tuyến giáp đều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người đàn ông và gây ra tăng cân, thờ ơ, kiệt sức hoặc mệt mỏi.

7. Khám sàng lọc phổi

Ung thư phổi là loại ung thư có thể phòng ngừa được nhiều nhất trong số các loại ung thư. Chín mươi phần trăm thời gian, nó được tìm thấy ở những người hút thuốc. Những người còn lại thường là những người có khuynh hướng di truyền phát triển bệnh hoặc những người đã tiếp xúc với khói thuốc hoặc hóa chất ăn da.

8. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một thủ tục dành cho nam giới (và phụ nữ) trên 50 tuổi, vì đó là lúc nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên.
Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Nguyễn Phương Thảo

Trả lời