Chọn tư thế ngủ đúng để ngăn ngừa lão hóa da

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ đầy đủ mỗi đêm đối với làn da như thế nào. Có nhiều bạn rất là cẩn thận trong chăm sóc da ban đêm. Luôn tẩy trang trước khi đi ngủ và ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Nhưng khi thức dậy gương mặt trông sưng húp, mệt mỏi và sụp mí. Vậy nguyên nhân do đâu ? Có thể bạn không nhận ra đó là do tư thế ngủ của bạn.

Góp phần khiến gương mặt và làn da của bạn dễ xuống sắc và lão hóa. Mặc dù giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da vì làn da của bạn đang ở chế độ nghỉ dưỡng. Nhưng việc nằm ở một tư thế nhất định trong vài giờ mỗi đêm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Tư thế ngủ nào giúp ngăn ngừa lão hóa da trên mặt

Theo Konstantin Vasyukevich, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên về tạo hình vùng mặt ở New York chia sẻ: Tư thế nằm ngửa của cơ thể trong khi ngủ làm thay đổi sự cân bằng của sự phân bố dịch đối với phần trên cơ thể (đó là lý do tại sao sưng mặt thường thấy vào sáng sớm). Bác sĩ Vasyukevich nói: “Không nên đánh giá thấp tác động lâu dài của tình trạng sưng húp mặt liên tục theo chu kỳ. Sự giãn nở và co lại hàng ngày của mô mặt gây áp lực cho dây chằng nâng đỡ của khuôn mặt. Điều này cuối cùng dẫn đến tình trạng rạn da và chảy xệ đi kèm với vẻ ngoài bị lão hóa”.

Chắc chắn, hầu hết chúng ta đều xoay người và vặn mình với đủ loại tư thế kỳ quặc vào ban đêm, nhưng mọi thứ chỉ thu gọn lại ba tư thế chính. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ Vasyukevich về những tư thế ấy. Để tìm ra tư thế nào tốt nhất và chịu trách nhiệm tạo ra các nếp nhăn khi đi ngủ.

Ngủ nghiêng

Mặc dù đây là tư thế tốt nhất cho các vấn đề về xoang. Nhưng bác sĩ Vasyukevic cảnh báo rằng việc ngủ nghiêng có thể dẫn đến nếp nhăn trên khuôn mặt và phần mặt bạn nằm. “Một yếu tố rất lớn dẫn đến lão hóa khi ngủ là lực kéo tạo ra bởi chuyển động của da cùng với gối.” Có lẽ bạn sẽ không tin yếu tố nhỏ này lại đủ tác động để tạo ra sự khác biệt trên làn da của bạn chỉ sau một đêm. Nhưng hãy tính thử nếu hành động này cứ lặp lại mỗi ngày qua nhiều năm bạn nằm ngủ.

Bạn sẽ nhân thức được, nó có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trên da mặt của bạn như thế nào. Kết quả không tốt lắm đâu. Nếu bạn thấy mình ngủ nghiêng. Hãy thử đầu tư vào một chiếc áo gối bằng vải lụa hoặc sa tanh để ngăn ngừa nứt nẻ da và giảm thiểu những tác động tiêu cực này.

Nằm sấp khi ngủ

Ai có xu hướng ngủ sấp hãy thay đổi. Vì theo bác sĩ Vasyukevic nói đó là tư thế tồi tệ nhất trong số các tư thế ngủ. Khi bạn nằm sấp ngủ, da của bạn bị tỳ đè vào gối trong nhiều giờ liền, điều này có thể gây sưng húp mặt theo chu kỳ và củng cố các nếp nhăn quanh mắt và môi. Theo thời gian, điều này làm tăng tốc độ hình thành các nếp nhăn vĩnh viễn trên khuôn mặt bạn (đặc biệt là trên trán của bạn mà ngay cả retinol nồng độ cao cũng không thể chữa khỏi).

Áp lực khuôn mặt của bạn tạo ra khi tỳ vào gối cũng tạo ra nhiều bọng xung quanh mắt vì đầu và tim của bạn nằm ngang hàng. Đồng nghĩa với việc lượng máu sẽ chảy vào mặt nhiều hơn. Chưa kể đến việc vỏ gối chứa nhiều vi khuẩn và vi trùng. Đây rõ ràng yếu tố gây bất lợi cho làn da có thể gây nên mụn trứng cá. Bài học rút ra: Hãy tránh tư thể ngủ này bằng mọi giá.

Nằm ngửa khi ngủ

Theo bác sĩ Vasyukevic, tư thế nằm ngửa là tư thế tốt nhất để kéo dài làn da trẻ trung. Nó không chỉ ngăn ngừa nếp nhăn do làn da của bạn không có ma sát với bất cứ đồ vật nào. Mà còn ngăn da không phải chịu áp lực của khuôn mặt khi “đè” vào gối.

Mẹo nóng: Nếu bạn muốn nằm ở tư thế với vị trí tốt nhất được bác sĩ khuyến khích để có làn da đẹp. Bạn hãy kê thêm một chiếc gối trên đầu để giảm thiểu sự phân bố tuần hoàn ưu thế ở vùng mặt khi ngủ, điều này giúp mắt không bị sưng húp vào buổi sáng. Bác sĩ Vasyukevic lưu ý: “Tôi khuyên bạn nên nằm ngửa khi ngủ với đầu hơi cao (20 đến 30 độ). Nếu bạn may mắn có thể nằm ngửa khi ngủ một cách tự nhiên thì điều đó rất tốt. Nhưng nếu bạn không phải là một người có thói quen nằm ngữa khi ngủ. Hãy thử đầu tư vào một chiếc gối ôm để hạn chế việc xoay trở tư thế bất lợi khi ngủ”

Kết luận

Tư thế ngủ cũng góp phần tác động đến quá trình lão hóa trên làn da của chúng ta. Vì nó lặp lại mỗi ngày, nếu như ngủ sai tư thế sẽ làm cho làn da dễ xuất hiện các nếp nhăn trên gương mặt. Bởi thế, chúng ta cần nên điều chỉnh lại tư thế ngủ của mình một cách tốt nhất thông qua những thông tin bác sĩ Vasyukevic chia sẻ.

 

 

 

1 thought on “Chọn tư thế ngủ đúng để ngăn ngừa lão hóa da”

  1. Pingback: Phòng ngữa nếp nhăn tại nhà đơn giản

Leave a Reply